Vùng đất Cà Mau được phát hiện vùng đất nhiễm phèn nặng, trầm thuỷ ven rừng U Minh Hạ. Loại đất này nhiễm phèn rất cao, cá đồng cũng không thể sống được, thực vật lên được chỉ có lau sậy, cỏ năn và lưa thưa cây tràm, nhưng có lợi thế là chưa bị nhiễm bất cứ loại hoá chất, nông dược nào.

Đồng thời, nguồn nước sạch từ rừng U Minh Hạ phù hợp tiêu chuẩn canh tác giống lúa cho ra sản phẩm gạo hữu cơ chức năng. Ông là doanh nhân đầu tiên ở Việt Nam đưa hạt gạo lên tầng cao hơn thực phẩm bình thường, quý như “hạt ngọc” từ đất phèn chua U Minh Hạ.  

Một vùng đất nhiễm phèn hoang sơ xã Khánh An, huyện U Minh, cách rừng đặc dụng Vồ Dơi khoảng 6 km, mọc lên một nông trại mà người dân U Minh gọi thân thương “Công ty Lúa Sữa”. Sản phẩm làm ra của công ty thể hiện được cả giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính của loại gạo đặc chủng.

Là một doanh nhân tiên phong tự đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng sản xuất gạo hữu cơ chức năng, ông Võ Minh Khải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thương mại và sản xuất Viễn Phú đã mất trên 10 năm đi nhiều nơi tìm vùng đất sạch để trồng các giống lúa tự sưu tầm ở nhiều quốc gia.

Đất sạch cho “hạt ngọc” quý Việt Nam

Canh tác theo mô hình  gieo cấy truyền thống và dùng vịt để phòng trừ sâu rầy cho lúa hữu cơ chức năng.
Canh tác theo mô hình gieo cấy truyền thống và dùng vịt để phòng trừ sâu rầy cho lúa hữu cơ chức năng.

Rồi khi đến Cà Mau, ông phát hiện vùng đất nhiễm phèn nặng, trầm thuỷ ven rừng U Minh Hạ. Loại đất này nhiễm phèn rất cao, cá đồng cũng không thể sống được, thực vật lên được chỉ có lau sậy, cỏ năn và lưa thưa cây tràm, nhưng có lợi thế là chưa bị nhiễm bất cứ loại hoá chất, nông dược nào.

Read:  Người đi mở đất U Minh

Đồng thời, nguồn nước sạch từ rừng U Minh Hạ phù hợp tiêu chuẩn canh tác giống lúa cho ra sản phẩm gạo hữu cơ chức năng. Ông là doanh nhân đầu tiên ở Việt Nam đưa hạt gạo lên tầng cao hơn thực phẩm bình thường, quý như “hạt ngọc” từ đất phèn chua U Minh Hạ.

Để triển khai dự án gạo hữu cơ chức năng, ông Võ Minh Khải đã được lãnh đạo tỉnh Cà Mau chấp nhận cho thuê dài hạn 170 ha đất. Sau 3 năm, từ cánh đồng nhiễm phèn nặng, nông trại Viễn Phú cho ra đời các loại gạo tròn, gạo dài màu đen, màu đỏ, màu trắng, màu tím chứa nhiều dược tính sinh học quý giá.

Theo các nhà dinh dưỡng học trên thế giới và qua kết quả phân tích kết luận, hạt gạo chức năng của ông là tuyệt vời, quý như “hạt ngọc”. Từ sản phẩm có thật, tỉnh Cà Mau cấp thêm 147 ha, đưa tổng diện tích lên 317 ha.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Phân tích đất, thuộc Viện Nông học nông nghiệp Việt Nam, cho biết, nông trại hữu cơ Viễn Phú đã đi đầu trong tôn trọng cân bằng sinh thái. Quy trình canh tác rất nghiêm ngặt, giữ cho đất không hề nhiễm bẩn tàn dư thuốc hoá học, thuốc trừ sâu… cho thế hệ mai sau.

Vùng đất đang canh tác được cải tạo rất màu mỡ, phì nhiêu với nhiều chất hữu cơ dinh dưỡng có được do lá cây tràm đã phân huỷ, tích tụ lâu năm thành than bùn. Lớp này có chức năng lọc nước, giữ nước, tích luỹ carbon… Gieo trồng lúa trên nền này cho ra sản phẩm lúa gạo sạch nhất, tuyệt vời nhất cho con người.

Toả sáng “hạt ngọc việt”

Đến nay, sản phẩm mang thương hiệu Hoa Sua Foods đã được Tổ chức quốc tế Control Union (Hà Lan) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ Hoa Kỳ và châu Âu. Ngoài ra, sản phẩm còn được giới thiệu ở triển lãm gạo quốc tế Dubai (UAE) tháng 11/2011, được báo cáo điển hình ở Hội nghị Nông nghiệp hữu cơ lần thứ nhất tại Seoul – Hàn Quốc tháng 10/2011.

Read:  Loạn gạo hữu cơ

Trong tương lai, Hoa Sua Foods sẽ có mặt tại triển lãm Nông nghiệp xanh lớn nhất thế giới tại Berlin (Đức) tháng 1/2014. Gần đây, công ty cũng nhận được rất nhiều sự động viên, khuyến khích từ các cá nhân, tổ chức quốc tế.

Bác sĩ Phạm Tấn Bay, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân – An Giang, cho biết, thành phần dược tính của hạt gạo hữu cơ Hoa sữa đặc biệt có chứa chất chống ô-xy hoá Anthocyanin, có tác dụng rất tốt cho việc hỗ trợ và phòng ngừa các loại bệnh: tiểu đường, tim mạch, ung thư, béo phì và đã được nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới ủng hộ. Gạo Hoa sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI value) giúp lượng đường trong máu ổn định sau khi ăn.

Dòng lúa Hoa sữa đen tại cánh đồng sinh học cho năng suất cao.
Dòng lúa Hoa sữa đen tại cánh đồng sinh học cho năng suất cao.

Hơn thế nữa, thành phần dinh dưỡng của các loại gạo Hoa sữa rất cao so với gạo thông thường, như hàm lượng đạm cao với 16 loại amino acid, nhiều chất xơ, các vitamin B, can-xi, vitamin E, Selenium. Riêng lysine, arginine cao 2-4 lần gạo thông thường.

Đại đức Thích Tuệ Hải, chủ trì chùa Long Hương – Đồng Nai, là một trong những người ứng dụng phương pháp thực dưỡng Osawa, cho biết: “Tôi đã khuyến cáo và hướng dẫn bệnh tiểu đường dùng loại gạo Hoa sữa đỏ cho gần 1.000 tín đồ, có người dùng 2 tuần thì đường huyết trở lại bình thường mà không dùng thuốc gì cả. Tôi rất vui mừng vì Việt Nam có hạt gạo này, giúp bà con mình khỏi bệnh tật hiểm nghèo”.

Read:  Bác sĩ tiếp thị gạo Việt tại Anh

Đang làm việc tại Anh, đồng thời là Giám đốc Công ty BHMT Ltd – Vietnamese Organic Black Rice Supplier, Bác sĩ Phạm Thị Biên Thuỳ rất tâm huyết và tin tưởng vào chất lượng của gạo hữu cơ Hoa sữa nên đang tích cực giới thiệu gạo Hoa sữa đến thị trường Anh Quốc và từng bước mở rộng ra khắp châu Âu. Sản phẩm Hoa sữa đã có mặt ở thị trường Anh, được Hãng truyền thông BBC chọn tham dự triển lãm thực phẩm chất lượng cao tại Luân Đôn tháng 11/ 2013.

Đa dạng thực phẩm sạch

Được biết, ngoài các loại gạo hữu cơ chức năng xuất khẩu và phục vụ thị trường nội địa, Công ty Viễn Phú còn khai thác đưa ra các loại nông – thuỷ sản sạch từ thiên nhiên cho thị trường TP Hồ Chí Minh. Đó là các loại cá đồng nguyên thuỷ như: cá rô đồng, cá thác lác hương, cá lóc, cá trê vàng.

Các loại thực phẩm tươi sống rau, củ, quả gồm: rau cải trời, rau muống đồng, rau đắng đất, rau đắng biển, rau má, chuối xiêm, ớt… Công ty canh tác các loại thực phẩm này theo quy trình khoa học trên nền tảng thổ nhưỡng, môi trường, sinh thái sạch nhất của vùng đệm U Minh Hạ.

Công ty triển khai hệ thống chuỗi cửa hàng Hoa Sua Foods nhằm đưa thực phẩm sạch, an toàn nhất, được quản lý nghiêm ngặt “từ sản xuất đến bàn ăn” theo tiêu chuẩn quốc tế cho TP Hồ Chí Minh và các nơi trong dịp Tết Nguyên đán 2014./.

Bài và ảnh: Trần Quốc Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *