Khác với những doanh nghiệp tên tuổi ở các thành phố lớn, Công ty cổ phần Thương mại và Sản xuất Viễn Phú (Công ty Viễn Phú), tên giao dịch quốc tế là Vienphu Organic & heathy foode joint – Stock corporation. Mặc dù đã được khẳng định chất lượng sản phẩm đạt đẳng cấp quốc tế nhưng bề ngoài cơ ngơi của Công ty rất bình thường. Đây cũng là cách thể hiện quan niệm sống và làm việc của vị Tổng giám đốc Công ty Võ Minh Khải: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn!

Nằm giữa vùng đất nguyên sơ ở U Minh Hạ, Công ty cổ phần Thương mại và Sản xuất Viễn Phú như một hòn đảo giữa biển khơi trong truyền thuyết An Tiêm và sự tích quả dưa hấu Việt Nam. Trong câu chuyện ngày xưa An Tiêm được chim trời cho hạt giống để gieo trồng, còn hôm nay Tổng giám đốc Công ty Viễn Phú Võ Minh Khải đã lao tâm khổ tứ đi tìm nguồn gien từ nhiều quốc gia để cho ra hạt gạo Việt Nam tinh khiết, không chỉ là tinh bột cung cấp năng lượng sống mà còn là nguồn dược liệu vô giá phục vụ cho sức khỏe cộng đồng và anh đã thành công.

Cách đây 5 năm vùng đất hoang hóa thuộc ấp 11 xã Khánh An, huyện U Minh, nơi Công ty Viễn Phú đặt trụ sở và quy hoạch sản xuất hiện nay là vùng đất nằm trong khu sinh quyển  U Minh Hạ, toàn cỏ năn, lau sậy, thưa thớt cây tràm. Năm 2009, Công ty được thành lập và năm sau chính thức hoạt động. Trước khi được phép đặt “doanh trại” trên vùng đất hoang hóa nầy, anh Võ Minh Khải cũng gian nan 10 năm để tìm vùng đất phù hợp của cây lúa hữu cơ.

VÕ MINH KHẢI, AN TIÊM THỜI @
Công nhân Viễn Phú đang chăm sóc lúa giống mùa khô 2014

Cuối cùng anh đã chọn vùng đất U Minh, nơi dân cư thưa thớt, đất chưa ai canh tác nên không nhiễm hóa chất, nông dược. Anh đã trình bày với lãnh đạo tỉnh Cà Mau bằng chứng cứ khoa học mà anh thực nghiệm 10 năm qua về lợi ích của việc sản xuất gạo dinh dưỡng và hướng phát triển bền vững của loại lương thực chất lượng cao, an toàn nàyBiết anh là người tâm huyết, bản lĩnh từ trong gian khó ở công ty xuất nhập khẩu Minh Hải nên lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã tạo điều kiện cho anh thực hiện hoài bão lớn lao của mình, giao cho anh 170 ha ban đầu, sau 3 năm cấp thêm lần 2 .

Viễn Phú hiện quản lý, sử dụng 320 ha đã được quy hoạch trong đê bao kiên cố, cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Mặt hàng chủ lực hiện nay là gạo hoa sữa gồm 4 loại: đen, tím, trắng và đỏ, trong đó hoa sữa đen và tím có giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng đạm từ 10% đến 12% với 16 loại axit amino, riêng lisine cao gấp 3-4 lần gạo thường và rất nhiều vitamin B1,B2, phosphor,kẽm, sắt và nhiều vi chất khác.

Quy trình sản xuất, chế biến được giám sát và chứng nhận bởi tổ chức giám định quốc tế theo tiêu chuẩn hữu cơ của Hoa kỳ (USDA) và Châu âu (EU). Viễn Phú đã và đang cung cấp cho thị trường khoảng 1.000 tấn/năm. Ngoài gạo còn rất nhiều sản phẩm nông nghiệp khác cũng được nuôi trồng trong môi trường không có hóa chất thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc kích thích tăng trưởng. Năng suất gạo thường từ 6-7 tấn/ha, còn gạo Hoa sữa chỉ 1-2 tấn/ha. Công ty Viễn Phú tự hào khi hạt gạo, con cá, hoa màu đã trở thành hàng hóa cao cấp đạt tiêu chuẩn cao nhất của Mỹ và Châu Âu, có mặt ở nhiều nước trên thế giới  mang thương hiệu Việt Nam. Nó được làm ra từ bàn tay, khối óc của nông dân Cà Mau, có giá trị về dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường trong khi toàn cầu đang lâm vào tình trạng  ô nhiễm.

Read:  Vụ amway bị tố: ai kiểm soát 300.00 nhà phân phối tại việt nam ?

Người làm nên điều kỳ diệu

Anh Võ Minh Khải sinh ra trong một gia đình có nhiều thế hệ là nông dân ở miệt Long Mỹ, Hậu Giang. Tốt nghiệp THPT sau giải phóng, anh chọn ngành cơ khí nông nghiệp, qua 4 năm đại học, anh nhận nhiệm vụ ở Bộ NN&PTNT rồi chuyển về Công ty xuất nhập khẩu tỉnh Minh Hải. Với công việc mình đảm trách, anh được đi nhiều, học nhiều và trăn trở cũng nhiều khi tiếp cận với thị trường các nước. Anh không khỏi đau lòng vì hàng hóa của Việt Nam khó cạnh tranh với các nước bởi nhiều nguyên do, trong đó có vấn đề chất lượng an toàn thực phẩm.

Anh chia sẻ: Nông dân mình làm ra hạt lúa đâu có dễ nhưng khi xuất bán cho nước ngoài, gạo Việt Nam luôn “lép vế”. Vừa bị thiệt thòi về giá cả, vừa giảm sút uy tín. Tôi nghĩ nước mình đủ sức  để  khẳng định giá trị hạt gạo Việt Nam, do đó tôi quyết tâm tìm một hướng đi mới cho xuất khẩu hàng nông sản phù hợp với xu thế và nhu cầu của thế giới.

Từ suy nghĩ này anh nuôi ước vọng lớn là khẳng định hàng hóa nông sản của Việt Nam không kém thua ai. Đi đến đâu anh cũng tìm hiểu về chất lượng giống, về phương thức sản xuất,kinh doanh, về nhu cầu của khách hàng các nước. Về nước, anh bắt tay vào nghiên cứu về giống, thổ nhưỡng, môi trường sinh trưởng, khí hậu, thời tiết và những vấn đề khoa học có liên quan đến việc tạo ra hạt gạo dinh dưỡng .

Nếu ngày xưa tiêu chí của người tiêu dùng là ngon, giá cả, bổ dưỡng, an toàn thì nay họ đặt tiêu chí an toàn lên trên rồi mới đến các tiêu chí còn lại. Trong điều kiện khắc khe để cho ra đời sản phẩm vừa sạch, vừa ngon, vừa bổ dưỡng như gạo Hoa sữa (tên thương hiệu là Hoasuafood) và các sản phẩm khác của Công ty Viễn Phú hiện nay thì khâu gieo trồng, chăm sóc cho đến thu hoạch, chế biến thành phẩm và đóng gói đều theo tiêu chuẩn “Nông nghiệp xanh”. Gạo Hoa sữa của Công ty đã được đăng ký độc quyền ở Việt Nam,Châu Âu và Bắc Mỹ.

Anh Võ Minh Khải cho biết thêm: Sở dĩ chúng tôi có những quy định khắc khe  từ  giống, chăm sóc, chế biến… trước hết nhằm thay đổi tư duy sản xuất để bà con nông dân nhận thức tốt hơn về ứng xử với môi trường, tuyệt đối không đụng đến chất hóa học, ruộng rẫy có cỏ thì nhổ bằng tay hoặc dùng nước để khống chế. Xử lý phèn cũng bằng chế phẩm sinh học hữu cơ được chứng nhận bởi một tổ chức quốc tế, không sử dụng giống biến đổi gien để tăng năng suất . Chúng tôi cam kết sản phẩm hoàn toàn không có hóa chất chứ không phải có ở mức độ cho phép! Chúng tôi quyết giữ cho mảnh đất mình đang sống và làm việc một sức sống bền bĩ, để nó còn phục vụ lâu dài cho lợi ích của con người. Công nhân nông nghiệp nơi đây cũng được an toàn cho sức khỏe vì họ không tiếp xúc với chất độc hại… tất cả đều có lợi.

Thật khó tin một công dân bình thường lại có ý chí mạnh mẽ, táo bạo, dấn thân vào việc lớn không đặt lợi nhuận cá nhân lên trên mà vì đại cuộc, vì tương lai của ngành nông nghiệp nước nhà và hơn thế nữa đó là niềm tự hào dân tộc. Tiếp xúc với anh, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi, anh là một nông dân chính hiệu bởi tính cách phóng khoáng, cỡi mở, nhiệt tình, gần gũi. Khi tìm hiểu về mặt kỹ thuật, quản lý, đối ngoại, kinh doanh…thì chúng tôi lại thấy anh là một nhà quản lý, một doanh nhân, một nhà khoa học thực thụ. Anh chia sẻ niềm đam mê, nghị lực vượt khó và tâm huyết của mình ở tất cả lĩnh vực một cách am tường, tự tin nhưng hết sức khiêm tốn khi nói về cá nhân mình. Anh không có thời gian nghỉ ngơi, hưởng thụ, công việc cứ cuốn hút anh. Anh bộc bạch  “Lợi nhuận là sự sống còn của Công ty, nhưng quan trọng hơn đó là tôi đã thực hiện được khát vọng của mình!” .

Read:  Loạn gạo hữu cơ

Cuộc cách mạng xanh vì an sinh bền vững

Nắng tháng ba oi bức, chói chang nhưng khi đến với cánh đồng lúa giống 20 ha của Công ty Viễn Phú chúng tôi cảm giác như cái nắng  dịu lại. Anh Lê Thanh Nhàn đã 4 năm làm công nhân chăm sóc lúa ở nông trại nầy hướng dẫn chúng tôi quan sát từng bông lúa và bộc bạch: “Năm nay thiếu lúa giống nên phải gieo mạ nghịch mùa, khâu cung cấp nước cho 20 công lúa giống nầy hết sức vất vã nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo để cây lúa tăng trưởng tốt. Lúa giống ở đây phải thuần chủng, không lai tạp, không sử dụng bất cứ loại phân, thuốc hóa học nào hết”.

Những đầm nước màu xanh ngà, hoa súng đỏ tươi là các hồ chứa nước tưới cho lúa và hoa màu, đồng thời là nơi tạo nguồn cá giống cho nông trại. Vườn chuối dọc theo các con đê thân to, trái lớn, anh Nhàn cho biết, đây là nguồn nguyên liệu để chế biến các loại thực phẩm và làm rượu bổ. Rau đồng cũng được chăm sóc đúng quy cách, đảm bảo sạch. Khâu chăm sóc hoàn toàn bằng thủ công, lực lượng công nhân của nông trại đều được tập huấn phương thức sản xuất, bảo vệ hoa màu, lúa, cá bằng phương pháp sinh học…nên họ rất thuần thục .

Bảy loại cá đồng, 17 loại rau cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước theo thời vụ và thường xuyên. Tất cả hàng hóa đều được tổ chức kiểm định của Châu Âu và Hoa Kỳ chứng nhận ngày 3/2/2013 và được phép phân phối toàn cầu, được báo cáo điển hình ở hội nghị nông nghiệp hữu cơ lần thứ I tại Seoul ( Hàn Quốc) tháng 10/2011 và giới thiệu sản phẩm gạo Hoa sữa tại triển lam gạo quốc tế ở Dubai (UAE). Đầu năm 2014, Viễn Phú được dự triển lãm Nông nghiệp xanh lớn nhất thế giới ở Berlin (Đức). Hiện nay Công ty Viễn Phú là đơn vị có quy mô sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất Đông Nam Á và là đơn vị duy nhất của Việt Nam đạt được mức chuẩn nầy. Sản phẩm của Viễn Phú vừa là thực phẩm vừa là nguồn dược liệu để phục vụ nghiên cứu khoa học.

Read:  Tổng giám đốc - cty cp tm & sx viễn phú một “new concept” về gạo

Tháng 3-2013, 6 tấn gạo Hoa sữa được xuất sang Anh, đối tác là một bác sĩ người Việt sống ở Anh tên Phạm Thị Biên Thùy, là giám đốc công ty Organic Blach Rice. Chị quyết định quảng bá gạo Hoa sữa sau khi đọc được bài nghiên cứu trên báo Daily Mail (Anh) về giá trị của hạt gạo hữu cơ Hoa sữa. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Louisiana (Mỹ) cho biết: Gạo đen (sản phẩm công ty Viễn Phú đang sản xuất) chính là siêu thực phẩm cho thế giới, gạo có lượng đường thấp nhưng có nhiều chất xơ và hợp chất thực vật rất tốt cho sức khỏe như chống gốc tự do, chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư…

Nói về  việc nhân rộng mô hình, anh Võ Minh Khải cho biết, nếu được tỉnh đầu tư khâu thủy lợi, cải tạo đất theo tiêu chuẩn của Viễn Phú hiện nay thì có thể mở rộng diện tích ra 50.000 ha. Viễn Phú sẽ liên kết để xây dựng cánh đồng lúa hữu cơ với quy mô lớn, cung cấp giống và quy trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm nếu nông dân tuân thủ đầy đủ quy chuẩn của Viễn Phú. “Tôi mong muốn bà con ta làm giàu ngay trên mảnh đất của mình. Hiện nay Công ty đang mời gọi hợp tác đầu tư để có thêm nhiều sản phẩm mới cho thị trường mang thương hiệu Viễn Phú”, anh Khải bộc bạch.

Suy nghĩ của Võ Minh Khải rất phù hợp với chủ trương thực hiện cách đồng mẫu lớn ở Cà Mau, việc quy hoạch, thiết kế sẽ dựa vào điều kiện thực tế.

Với phương cách tổ chức sản xuất theo hướng công nghiệp hóa nông nghiệp nhưng vẫn duy trì giá trị truyền thống, kết hợp với công nghệ sinh học tiến tiến để đảm bảo tính bền vững nên Công ty Viễn Phú đã tìm được giá trị đích thực từ sự sáng tạo đầy bản lĩnh.

Vào trang web www.vienphugreenfarm.com chúng ta không chỉ có được nhiều thông tin về sản phẩm của Viễn Phú, nơi đây còn rất nhiều thông tin khoa học và ý kiến đánh giá của  độc giả nhiều thành phần trong và ngoài nước mới thấy được tầm vóc của một đơn vị sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm có những thành công đáng kinh ngạc như Viễn Phú.

Anh Võ Minh Khải đã thực hiện tâm huyết của mình đó là khẳng định “gạo Việt Nam không chỉ để ăn no mà nó còn là dược liệu giúp bảo vệ và  nâng cao sức khỏe con người”. Chúng tôi mạo muội gọi anh Võ Minh Khải là “An Tiêm” thời @, bởi anh đã tìm cho Việt Nam hạt giống mới và gieo vào mảnh thời đại giá trị của nền văn minh lúa nước. Hạt gạo Hoa sữa gặt hái trên vùng đất hoang sơ nơi cuối trời Tổ quốc đã xác lập giá trị kinh tế, văn hóa và cả niềm tự hào dân tộc .

Rồi đây hạt gạo Hoa sữa của Viễn Phú sẽ vươn xa khắp bốn biển năm châu, tên tuổi của người làm ra hạt gạo Hoa sữa cũng sẽ đi vào lịch sử lúa gạo Việt Nam và trên thế giới./.

Ngọc Diễm

theo Cà Mau online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *