Nguyên nhân của tất cả các loại bệnh này, phần lớn là do thiếu chất chống oxi hóa. Khi đã mắc bệnh thì cơ thể sẽ tăng sản xuất các gốc oxi hóa tự do để chống lại các loại bệnh. Điều này, dẫn đến nhu cầu chất chống oxi hóa nhiều hơn.

Chất chống oxi hóa bảo vệ cơ thể chúng ta trước sự tấn công của các gốc oxi hóa tự do. Chất chống oxi hóa quyết định quá trình lão hóa, nó là chất dinh dưỡng bí mật kéo dài sự sống.

NGUYÊN NHÂN LÃO HÓA - LÝ DO TẠI SAO CƠ THỂ CẦN CHẤT CHỐNG OXY HÓA
NGUYÊN NHÂN LÃO HÓA – LÝ DO TẠI SAO CƠ THỂ CẦN CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Nguyên nhân gây lão hóa

(Vai trò của chất chống oxi hóa)

Các gốc oxi hóa tự do là sản phẩm tự nhiên của quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhưng một số yếu tố môi trường đã tạo ra quá nhiều các gốc tự do. Nó đã hình thanh nên một mối đe dọa cho cơ thể.

Đó là lý do tại sao chất chống oxi hóa được quan tâm quá nhiều trong lúc này bởi vì công việc chính của chất chống oxi hóa là trung hòa các gốc oxi tự do trước khi chúng có thể gây hại cho cơ thể, loại bỏ một trong những yếu tố chính của bệnh thoái hóa.

“ Đó không còn là một câu hỏi của việc nên cho bệnh nhân bổ sung thêm chất chống oxi hóa, mà là như thế nào và tại sao.”

Julian Whitaker, M.D.

Whitaker Wellness Institute

I – Do chế độ ăn uống của bạn

1.  Bạn ăn theo chế độ của người Mỹ?

Chế độ ăn uống kiểu phương Tây điển hình có quá nhiều chất béo, carbohydrate cao, thực phẩm chế biến sẵn có đầy thuốc trừ sau và hóa chất trong: thịt, sữa, chất béo xấu như bơ thực vật và dầu thực vật, đường, bột mì trắng và rau quả giàu tinh bột. Những loại thực phẩm này thường có chất chống oxi hóa thấp và dư thừa các gốc oxi hóa tự do.

2. Bạn ăn ít hơn 6 lần lượng trái cây và rau mỗi ngày?

Trái cây và rau cải tươi là nguồn cung cấp chất chống oxi hóa cho cơ thể nhưng để ăn đủ lượng là điều khó khăn. Hầu hết mọi người không dùng đủ lượng chất chống oxi hóa mỗi ngày.

3. Bạn ăn trái cây và rau cải theo phương pháp canh tác thông thường?

Kỹ thuật nông nghiệp được sử dụng để tăng năng suất cây trồng đã làm mất đi chất dinh dưỡng trong nhà máy chế biến trái cây và rau quả, bất kỳ nơi nào cũng bị mất từ 5-40% chất dinh dưỡng so với việc thu hoạch của cách đây 50 năm.

4. Bạn thương xuyên uống rượu (hơn rượu vang đỏ)?

Rượu làm suy yếu các chất chống oxi hóa và gây ra sự hình thành các gốc oxi tự do.

Read:  Vai trò của chất xơ trong gạo đen tới sức khỏe con người

5. Bạn thường ăn nhiều thức ăn chiên xào?

Một khẩu phần ăn giàu chất béo sẽ làm tăng stress cho cơ thể bạn. Bạn ăn quá nhiều chất béo, các gốc oxi hóa tự do được tạo ra càng nhiều. Đây là một trong những lý do tại sao bệnh tim mạch và ung thư, hai vấn đề liên kết với các gốc oxi tự do có hại, ở hầu hết những người có chế độ ăn uống giàu chất béo.

6. Bạn có thường ăn thịt?

Thịt không phải là không tốt cho sức khỏe, nhưng nó chứa nhiều chất trừ sâu hơn thức ăn có nguồn gốc thực vật.  Nhà máy, động vật nuôi cũng được tiêm chất kích thích và thuốc kháng sinh cộng thêm vào mức độ độc tố. Nướng thịt trên vỉ than cũng tạo ra chất gây ung thư.

Cá, một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng vấn đề của nó là có lượng thủy ngân và hóa chất cao được tìm thấy trong cá thương phẩm.

7. Bạn ăn nhiều thức ăn có chứa dầu thực vật hydro hóa (trans-fats)?

Như là ăn một cách kết hợp các gốc oxi tự do, giữa thực phẩm nghèo chất dinh dưỡng, chất béo xấu và phụ gia thực phẩm luôn đi kèm với thực phẩm có trans-fats.

8. Bạn thường xuyên ăn thức ăn nhanh?

Bất kể họ có cố gắng làm cho nó nghe có vẻ như “ khỏe mạnh”, thức ăn nhanh thì có đầy chất hóa học – đó là những gì họ thêm vào để nó ngon hơn.

9. Bạn ăn thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn?

Có hơn 15,000 loại hóa chất khác nhau được cho phép cho vào trong thực phẩm của bạn, hầu hết đều không được ghi trên nhãn. Bột ngọt là một trong những chất phụ gia thực phẩm thường bị bỏ ra trong thành phần.

10. Bạn ăn thực phẩm bị chiếu xạ?

Chiếu xạ để giết các vi khuẩn như E.coli và khuẩn salmonella trong thực phẩm. Hiện nay, thực phẩm của Mỹ được chiếu xạ như thịt bò, trứng, gia cầm, hàu, rau bina tươi, rau diếp và các loại gia vị mà không cần thể hiện thông tin này.

FDA cho rằng thực phẩm được chiếu xạ và không chiếu xạ thì không khác nhau,  nhưng không được nghiên cứu lại. Chiếu xạ làm phá vỡ tế bào, phá hủy nhiễm sắc thể, giết chết các enzym và tạo ra các gốc oxi hóa tự do. Một số chất tạo ra được biết đến là nguyên nhân gây ung thư (formaldehyde, benzene, lipid peroxides). Một số chất khác không bao giờ được tìm thấy hoặc nghiên cứu.

Read:  Công dụng tuyệt vời của mật ong nguyên chất Hoasuafoods

11. Bạn có thường dùng thực phẩm có chứa đường?

Khi tiêu thụ quá nhiều đường dẫn đến thừa insulin và đường  trong máu  cao, là nguyên nhân gia tăng các gốc oxi hóa tự do và làm hệ thống chống oxi hóa của bạn suy yếu. Đường là nguyên nhân chính của stress, và dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường, và lão hóa sớm.

12. Bạn có dùng thường xuyên sản phẩm nhân tạo có đường?

Đường hóa học và các chất tạo ngọt nhân tạo khác được biết là các chất gây ung thư, và tạo ra hàng tấn các gốc oxi hóa tư do, đặc biệt là trong não của bạn. Hãy tránh xa các chất tạo ngọt nhân tạo.

II – Do ô nhiễm môi trường

1. Không khí mà chúng ta hít thở?

Tất cả chúng ta đều biết chất lượng không khí hiện nay quá tệ, nhưng bạn có biết hàm lượng oxy của bầu khí quyển trái đất đã giảm 50% trong vài năm qua? Bởi vì cơ thể bạn có ít oxy tự không khí bạn hít thở nên nó tạo nhiều gốc oxi hóa tự do.

2. Bạn uống nước máy?

Trừ khi bạn sử dụng hệ thống lọc nước trong nhà, bạn tiếp xúc với clo, fluorua có hại và một số lượng hóa chất và chất độc trong nguồn nước. Bạn cũng hấp thụ chúng thông qua tiếp xúc da khi bạn tắm vòi sen hoặc tắm.

3. Có bao nhiêu độc tố môi trường được tác động?

Ngày càng tăng các hóa chất trong môi trường ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta mỗi ngày. Một vài chất được tồn tại từ vài thế kỷ trước.

4. Bạn thường xuyên làm việc với các sản phẩm độc hại?

Bạn có thể không bao giờ nghỉ rằng thành phần trong tất cả các sản phẩm gia dụng mà bãn sử dụng hàng ngày – như sản phẩm làm sạch, sơn, keo, chất tẩy rửa, làm mát không khí, sản phẩm chăm sóc cơ thể,…Trừ khi bạn có lượng dự trữ dồi dào các chất hữu cơ và sinh học, loại bỏ các chất độc hóa học mà bạn hấp thu qua da.

III – Do lối sống

1. Bạn hút thuốc?

Chỉ một mình thuốc lá cũng đã tạo ra hàng ngàn gốc oxi hóa tự do có hại.

2. Bạn phải trải qua nhiều thời gian dưới ánh mặt trời?

Bức xạ từ tia cực tím cùa mặt trời là nguyên nhân gây hại cho làn da của bạn. Các nguồn khác của bức xạ ion hóa – bao gồm việc chụp X quang trong y tế – cũng là nguồn gốc của các gốc oxi tự do.

3. Tập thể dục thường xuyên với cường độ cao?

Read:  Chất chống oxy hóa và lợi ích kỳ diệu để chống lão hóa

Việc tập luyện vất vả thường xuyên làm cho cơ thể bạn tiêu thụ nhiều oxy hơn. Diều nay làm gia tăng việc sản sinh các gốc oxi hóa tự do, điều này xảy ra khi tế báo sử dụng oxy để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

4. Bạn có nhiều căng thẳng?
Chúng ta nghĩ cảm xúc đến từ tâm trí nhưng dường như nó đến từ chính cơ thể chúng ta. Bất kỳ loại đau khổ về tinh thần hay căng thẳng sẽ sản sinh ra các gốc oxi hóa tự do trong cơ thể.

IV – Do Bức xạ điện từ

1. Bạn trải qua nhhiều thời gian trong ngày gần các thiết bị điện tử?

Không được biết đến rộng rãi, thiết bị điện tử và đường dây điện gây nguy hiểm sức khỏe nghiêm trọng.

2. Bạn thường sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị không dây khác?

Điện thoại di động, điện thoại không dây, radar, sóng truyền hình và truyền thanh và tất cả các thiết bị không dây phát ra các bức xạ có hại như thiết bị điện. Điện thoại di động là một nghi phạm chính gây ra một số loại khối u não.

V – Bệnh mãn tính

1. Bạn thường xuyên bị bệnh?  

Cơ thể chúng ta sản sinh ra các gốc oxi hóa tự do để chống lại các vi rút và vi khuẩn. Nếu chúng ta không có đủ chất chống oxi hóa, hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ không đủ sức chống lại các vi rút và vi khuẩn gây bệnh.

2. Bạn đang sử dụng thuốc?

Bất kể bạn dùng thuốc gì cũng đều sản sinh ra các gốc oxi hóa tự do có hại cho cơ thể. Đó là “tác dụng phụ” của thuốc.

3. Cuối cùng, bạn bị một trong các bệnh sau:

– dị ứng

– suy giảm miễn dịch

– bệnh suyễn

– bệnh khí thủng

– cholesterol cao

– bệnh tim mạch

– cao huyết áp

– Tiểu đường type 2

– bệnh luput

– bệnh đa xơ cứng

– bệnh Parkinson

– bệnh Alzheimer

– ung thư

– đục thủy tinh thể

– thoái hóa điểm vàng

– viêm thấp khớp

Nguyên nhân của tất cả các loại bệnh này, phần lớn là do thiếu chất chống oxi hóa. Khi đã mắc bệnh thì cơ thể sẽ tăng sản xuất các gốc oxi hóa tự do để chống lại các loại bệnh. Điều này, dẫn đến nhu cầu chất chống oxi hóa nhiều hơn.

Chất chống oxi hóa bảo vệ cơ thể chúng ta trước sự tấn công của các gốc oxi hóa tự do. Chất chống oxi hóa quyết định quá trình lão hóa, nó là chất dinh dưỡng bí mật kéo dài sự sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *