Do thiếu máu nuôi mà não sinh ra hàng loạt bệnh nguy hiểm. Tác nhân trực tiếp cản dòng máu lên não được biết đến là những mảng xơ vữa hay cục huyết khối. Thế nhưng, điều gì làm hình thành nên những “vật ngáng đường” này?. Các nhà khoa học gần đây đã công nhận  gốc tự do chính là nguồn gốc gây nên “tắc nghẽn giao thông” trong mạch máu.

GẠO HỮU CƠ HOA SỮA ĐEN – VÀ CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN MẠCH MÁU NÃO
GẠO HỮU CƠ HOA SỮA ĐEN – VÀ CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN MẠCH MÁU NÃO

Tại sao mạch máu não dễ bị tắc nghẽn

Bộ não được nuôi dưỡng bằng những mạng mạch máu phong phú nhất trong cơ thể. Người ta đã tính được bộ não chúng ta chứa tổng cộng tới 160.934,4km mạch máu, đủ để quấn xung quanh trái đất 4 vòng. Hệ thống mạch máu não phải liên tục tải lên từ 20%- 25% lượng máu toàn cơ thể mới cung cấp đủ lượng ô xy và dưỡng chất cần thiết cho não.

Với khối lượng “công việc” như  thế, mạch máu não quả thật vô cùng dẻo dai để có thể đảm trách nhiệm vụ nuôi não trong nhiều chục năm. Tuy nhiên, mạch máu não lại là một trong những nơi dễ bị tắc nghẽn nhất. Vì sao vậy? Đó là do mạch máu não là những mạch máu tận, khiến cho những vùng não chỉ có một đường dẫn máu nuôi duy nhất. Hơn thế nữa, mạch máu não mỗi lúc lại nhỏ dần khi len lỏi sâu trong “rừng” tế bào thần kinh. Bởi thế, nếu có một “vật ngáng đường” nào chặn giữa dòng máu nuôi não, dù có bị áp lực cơ tim làm tăng huyết áp đẩy đi thì cũng ngày càng kẹt và cuối cùng là gây ra tắc hoặc vỡ mạch.

GẠO HOA SỮA - VỚI PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG OHSAWA
GẠO HOA SỮA – VỚI PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG OHSAWA

Gốc tự do – căn nguyên của nhiều bệnh mạch máu

Read:  Gạo hữu cơ hoa sữa đen – siêu thực phẩm thế kỷ 21

Bản chất vẫn là một nguyên tử  hay phân tử nhưng do bị mất đi một electron mà gốc tự do (free radical) trở nên mất ổn định và nguy hiểm. Chúng liên tục đi cướp electron từ những phân tử khác, từ đó làm tổn hại cấu trúc tế bào và dẫn đến làm chết tế bào. Đồng thời, những nguyên tử hay phân tử bị cướp mất electron lại trở  thành gốc tự do mới và tiếp tục đi gây hại.

Tại các động mạch nuôi não, gốc tự do tấn công mạnh nhất vào thành mạch, gây nên những tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến sự  hình thành và phát triển các mảng xơ vữa và cục huyết khối. Các “vật ngáng đường” này trực tiếp làm hẹp động mạch, cản máu vận chuyển oxy và dưỡng chất đến não, làm tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng tới cấu trúc, tồn tại và phát triển của hệ thần kinh, gây ra những bệnh nguy hiểm ở não, nhẹ thì có thể gây ra cơn đau nửa đầu, cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc nặng nề nhất là gây tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ não).

Cơn đau nửa đầu (Migraine) là do những biến đổi giãn nở của mạch máu não dưới sự gây hại của gốc tự do lên thành mạch. Những cơn đau nửa đầu phức tạp có thể làm ảnh hưởng tới chức năng của não, thường kèm theo chóng mặt, rối loạn thị giác, buồn nôn…

Cơn thiếu máu não thoáng qua xuất hiện khi lòng mạch hẹp chừng 70% so với bình thường. Khi ấy, các tế bào thần kinh ở trong tình trạng lảo đảo vì thiếu oxy, thiếu glucose và các chất dinh dưỡng khác, thể hiện ra bên ngoài bằng hàng loạt các triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nặng tai, mất ngủ, đau cứng cổ, mỏi gáy và vai, tê các chi…

Read:  Gạo hoa sữa - với phương pháp thực dưỡng ohsawa

Tai biến mạch máu não xảy ra khi lòng mạch hẹp đến độ bị bít kín, ngăn không cho máu lưu thông. Mạch tắc hoặc vỡ khiến cho tế bào thần kinh não không được nuôi chết dần. Bệnh gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn tật suốt đời cho nạn nhân…

Chống gốc tự do, bảo vệ thành mạch máu

Với những tác hại mạnh mẽ của gốc tự do lên sức khỏe con người, các nhà khoa học đã khuyến cáo cần quan tâm, ngăn chặn và giảm thiểu các nguồn sinh gốc tự do như: căng thẳng tâm lý/stress, thiếu dinh dưỡng, ô nhiễm môi trường, rượu bia, khói thuốc lá, chấn thương, nhiễm khuẩn, nhiễm phóng xạ…

Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cơ thể cần được hỗ trợ để giúp trung hòa các gốc tự do đang ngày đêm gây hại cho mạch máu bằng cách bổ sung những nguồn cung cấp các chất chống gốc tự do trong tự nhiên. Các hợp chất chống gốc tự do mạnh như anthocyanin trong Gạo Đen Hữu Cơ Hoa Sữa được công nhận ức chế quá trình viêm, tăng tổng hợp các men cần thiết, dọn dẹp các gốc tự do gây hại trong mạch máu. Từ đó, làm giảm hiện tượng xơ vữa, giúp giãn mạch và ngăn ngừa huyết khối hiệu quả, khơi thông dòng máu lên não.

Người ta đã biết các hoạt chất sinh học quý như Anthocyanin tồn tại trong Blueberry, nhưng hiện nay các nhà khoa học đã phát hiện thành phần anthocyanin lại có nhiều trong gạo đen hơn hẳn Blueberry.

Read:  Giảm cân bằng gạo hoa sữa đen

Thêm vào đó Gạo Đen Hữu Cơ Hoa Sữa còn chứa hơn 120 hợp chất chống oxy hóa khác tạo thành một phức hợp chống oxy hóa cực mạnh – điều này giúp gia tăng mạnh mẽ cơ chế trung hòa các gốc oxy hóa tự do.

Một ưu điểm nổi bật nữa là gạo đen có tính kháng viêm, tiêu mỡ rất mạnh. Do đó có tác dụng giúp giải độc gan thận

(Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị lần thứ 240 của Hội hóa học Mỹ (ACS) tại Boston (Mỹ) ngày 27-8-2010, “một thìa cám gạo đen có nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin giúp ích cho sức khỏe hơn một thìa việt quất (blueberry) và nó cung cấp nhiều chất xơ, vitamin E, nhưng ít đường”.

Ngoài ra, tỷ lệ hài hòa giữa ba thành phần sinh tố, khoáng chất, chất xơ, sử dụng Gạo Đen Hữu Cơ Hoa Sữa vừa cung cấp năng lượng cấp thời, nhưng không gây béo phìkhông tăng đường huyết, vừa cung cấp dưỡng chất nhưng không tăng mỡ máuchứa nhiều chất xơ nên không bị khó tiêu, cùng với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu,các hoạt chất sinh học, các amino acid, nhóm acid béo Omega-3 & Omega-6 và hơn 120 chất chống oxi hóa tác động mạnh mẽ lên gốc tự do, làm giảm gánh nặng giải độc cho lá gan trái thận, nhờ đó mà chúng được nghỉ xả hơi, phục hồi chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *